ทัศนศึกษา "บึงบอระเพ็ด"

วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาสำหรับน้องๆ อนุบาล 1 - อนุบาล 3 ณ บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์

บึงบอระเพ็ด เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 212.38 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง ในอดีตบึงบอระเพ็ด ได้ชื่อว่าเป็น “ทะเลเหนือ” หรือ “จอมบึง” เพราะมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำอยู่มากมาย จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ 148 ชนิด พืช 44 ชนิด เคยพบสัตว์หายาก ได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ ในเดือนพฤศจิกายน-เดือนมีนาคม จะมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพมาที่บึงแห่งนี้ มีนกประจำถิ่นหลายชนิด อาทิ นกเป็ดน้ำ นกอีโก้ง นกอีแจว นกปากห่าง ซึ่งจะวางไข่ในเดือนกรกฎาคม-เดือนมีนาคม พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงบอระเพ็ดอยู่ในความดูแลของสังกัดส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา โดยกรมประมงได้มาตั้งสถานีพัฒนาประมงบึงบอระเพ็ดไว้ด้วย

ทัศนศึกษา "บึงบอระเพ็ด"