พิธีหล่อเทียน ถวายเทียนเข้าพรรษา

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมหล่อเทียน ถวายเทียนเข้าพรรษา ณ ลานชงโค โรงเรียนศรีวรลักษณ์

พิธีหล่อเทียนพรรษาและถวายเทียน เป็นพิธีทางพระพุทธศาสนา เกิดขึ้นเมื่อมีการเข้าพรรษา จุดหมายของการถวายเทียนพรรษาคือ การบูชาพระรัตนตรัย โดยมุ่งหวังอานิสงค์ในการบรรดาลความสุข การมีสติปัญญาสว่างไสว ชีวิตรุ่งโรจน์สดใสดุจแสงไฟจากแท่งเทียนที่ส่องสว่าง สำหรับการทำเทียนถวายช่วงเทศกาลเข้าพรรษามีมาช้านานพอๆ กับประเพณีหล่อและถวาย เหตุผลที่ต้องหล่อขึ้นเป็นเรื่องทางประชาธิปไตยและความเท่าเทียมกันในสังคมอย่างหนึ่ง แน่นอนเศรษฐีย่อมมีโอกาสเข้าถึงเทียนดีๆ ราคาแพงๆ ไม่ต้องหล่อถวายก็ได้ การหล่อเทียนพรรษาเป็นกุศโลบายแห่งความสามัคคีให้คนมาร่วมกันทำบุญ โดยไม่จำกัดชั้นวรรณะ ฐานะทางสังคม มีมากทำมาก มีน้อยทำน้อย ได้เทียนต้นเดียวกัน เทียนพรรษาในสมัยโบราณถึงจะร่วมกันหล่อร่วมกันทำก็มีขนาดไม่เท่ากับทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลของการใช้งานที่จะกระจายไปให้พระใช้อ่านหนังสือ สวดมนต์ ฯลฯ